มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี , Kanchanaburi Rajabhat University
 

 เรื่อง ราชภัฎกาญจน์กวาดแชมป์จานร่อนอุดมศึกษาปี 2562


ราชภัฎกาญจน์กวาดแชมป์จานร่อนอุดมศึกษาปี 2562

ทีมจานร่อนมหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี หรือ ฉายา "กระรอกเหินเวหา" คว้าแชมป์การแข่งขันจานร่อนอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 2 ทั้งในประเภททีมผสม ทีมชายและทีมหญิง ณ สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ศูนย์การศึกษาจังหวัดนครปฐม อำเภอพุทธมณฑล ในวันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา จัดการแข่งขัน จานร่อน อุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 2 ชิงเงินรางวัลรวม 20,000 บาท โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ทีมผสม มีทีมเข้าร่วม 4 ทีมได้แก่ มรภ.สวนสุนันทา A มรภ.สวนสุนันทา B ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน, มรภ.กาญจนบุรี/ ทีมชาย 5 ทีม  มรภ.สวนสุนันทา A มรภ.สวนสุนันทา B ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน, มรภ.กาญจนบุรี และ สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุพรรณบุรี แข่งในระบบ ลีก พบกันหมด ทีมคะแนนสูงสุดเป็นผู้ชนะเลิศ, ทีมหญิง 2 ทีม  มรภ.สวนสุนันทา พบ  ทีมรวมม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน – มรภ.กาญจนบุรี  โดยรายการนี้เป็นรายการคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าแข่งขันกีฬาจานร่อนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย โอเชียเนีย 23 - 27 กรกฏาคม ที่เซียงไฮ้ ประเทศจีน

ในการแข่งขันครั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรีได้ สามารถกวาดรางวัลทั้งหมดมาครอบครองได้ ทั้งประเภททีม ผู้เล่นยอดเยี่ยม ทั้งประเภทหญิงและชาย โดยประเภทหญิงได้แก่ "น้องกิ๊ก" นางสาวสุทธิพร ท่าเข ศูนย์หน้าจากมหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี ซึ่งทำไปถึง 9 คะแนนจาก 4 เกม ส่วนผู้เล่นยอดเยี่ยมชายตกเป็นของ "เจ้าปอนด์" สัมฤทธิ์ น้ำใจสุข เพลย์เมกเกอร์มหาวิทยาลัยราชภัฎกาญจนบุรี

ผศ.ดร.อานนท์ วันลา ผู้ฝึกสอนและผู้จัดการทีม กล่าวว่า “รู้สึกดีใจมาก ดีใจที่เด็กๆของเราทำได้ ก่อนแข่งเรามั่นใจมาก ที่มั่นใจเพราะเราเตรียมทีมมาต่อเนื่องตั้งแต่รายการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยเมื่อปลายปี 2018 เราเอาข้อผิดพลาดในอดีตมาแก้ไขและพัฒนา ผมศึกษาเยอะมากทั้งเทคนิค แผนการเล่น รูปแบบต่างๆ จากพี่ๆทีมบางกอกอัลทิเมท(Bangkok Ultimate) นำมาปรับใช้กับเด็กๆของเรา และที่สำคัญคือเด็กๆในทีมจานร่อน มรภ.กาญจนบุรี เข้ามุ่งมั่นและทุ่มเท ผมอาจจะภูมิใจจากรางวัลที่ได้มาแต่ที่ภูมิใจมากกว่าคือ ผมภูมิใจในตัวเด็กๆของเรามาก มันเป็นการประกาศให้ทุกคนได้รู้ว่า ทีมเล็กๆจากมหาวิทยาลัยเล็กๆก็ทำได้ เป็นแชมป์ได้ และเราคู่ควรกับมัน สำหรับนักกีฬาที่ได้รับรางวัล นายศุภกร เชื้ออินสูง หรือ ต้น เป็นน้องใหม่ปี 1 ที่ตัดสินใจมาเล่นจานร่อน และเขามีความมุ่งมั่น เขาไม่เคยเล่นมาก่อน จุดแข็งของเขาคือ เขาว่องไวและรวดเร็ว ทำให้เขาเป็นนักกีฬาที่ป้องกันยากตำแหน่งที่เขาเล่นเป็นตำแหน่งตัวกลางที่คอยเชื่อมเกมส์ให้กับเพื่อนๆในทีม คนที่ 2 คือ น้องต้น นายสัมฤทธิ์ น้ำใจสุข สำหรับผมไม่อยากพูดไรมากเลยครับสำหรับคนนี้ สั้นๆง่ายๆ “ เขาคือผู้เล่นที่ครบเครื่อง เฉียบขาดและยอดเยี่ยมที่สุดของเรา”คนที่ 3 น้องกิ๊ก นางสาวสุทธิพร ท่าเข คนนี้มีเรื่องราวเยอะมาก เพราะเคยติดทีมไปแม่โขงคัพที่ ประเทศกัมพูชาเล่นในตำแหน่งทำคะแนนในแนวลึกที่หาจังหวะได้ดี และทักษะเด่นของเขาคือ ถ้าถึงมือเขาแล้วยากมากที่จะทำคะแนนหลุดหาย มือเหนียวมาก บอกเลยว่า ทีมกระรอกเหินเวหา มรภ.กาญจนบุรี มีจุดแข็งของเรา“รวดเร็ว ว่องไว ไหลลื่น”ในส่วนของนักกีฬาทั้งหมด แน่นอนว่าเขากำลังก้าวไปสู้ระดับที่สูงขึ้น ซึ่งต้องใช้ความอดทน พยายามอย่างมากมาย การแข่งขันนี้เป็นเพียงบันไดขั้นแรกเท่านั้น ยังมีอีกมากมายที่พวกเขาต้องพิสูจน์ แต่สำหรับผมเราจะทำงานหนักต่อไป  เพราะในอนาคต กีฬาจานร่อน จะเข้าสู่ระบบ การแข่งขันในระดับชาติและนานาชาติมากขึ้นแน่นอน ทั้งกีฬาแห่งชาติ เยาวชนแห่งชาติ กีฬามหาวิทยาลัยกีฬาซีเกมส์ เอเซียนเกมส์ ชิงแชมป์โลก และสุดท้ายคือ โอลิมปิกเกสม์”

 ​อย่างไรก็ตามการแข่งขันจานร่อนอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทาในด้านสถานที่และการจัดการแข่งขัน และเป็นเวทีที่เปิดโอกาศให้นักศึกษาที่มีความสามารถทางด้านกีฬาอีด้วย  โดยรายการนี้เป็นรายการคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทย เข้าแข่งขันกีฬาจานร่อนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย โอเชียเนีย 23 - 27 กรกฏาคม ที่เซียงไฮ้ ประเทศจีนต่อไป

 

 ผู้เขียน :pr วันที่ :2019-02-12 09:53:48 แก้ไขวันที่ :