พิธีวางพวงมาลาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (18 ก.ค. 65)

วันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ที่ บริเวณพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีกาญจนบุรี อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ผศ.ดร.พจนีย์ สุขชาวนา รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี พร้อมบุคลากรเข้าร่วมในพิธีวางพวงมาลาดอกไม้ต่อหน้าพระราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ของปวงชนชาวไทย เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 18 กรกฎาคม เพื่อน้อมรำลึกถึงสมเด็จย่า รวมทั้งแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีเป็นประธานในพิธี พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมในพิธี

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระราชสมภพเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2443 ที่จังหวัดนนทบุรี และสวรรคตในวันอังคารที่ 18 กรกฏาคม 2538 รวมพระชนมายุ 95 พรรษา ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจอันเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนนานัปการ ทรงพระราชทานความเมตตาต่อชนทุกชั้น ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ศาสนาและทรงเอื้ออาทรต่อผู้ทุกข์ยากผู้เดือดร้อน โดยเฉพาะผู้อยู่ห่างไกลในท้องถิ่นทุรกันดาร พระองค์ทรงเป็น “พระมารดาแห่งการสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย” พระองค์ทรงเพียรพยายามนำธรรมชาติกลับคืนสู่แผ่นดินและทรงช่วยยกฐานะสภาพความเป็นอยู่ของผู้ยากไร้โดยโครงการของ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง และโครงการของมูลนิธิอื่น ๆ เปรียบได้ดังดวงประทีปที่ให้ทั้งความอบอุ่น และสว่างไสว แก่อาณาประชาราษฎร์เป็นที่ประจักษ์แก่ชนทั้งหลายทั่วทั้งแผ่นดิน

ภาพ/ ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มรภ.กาญจนบุรี