อบรมหลักสูตรระยะสั้น "ถ่ายทอดองค์ความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่" 14-15 พ.ย. 65

โครงการฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้น “ถ่ายทอดองค์ความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่” : การลดต้นทุนการผลิต มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี โดยสถาบันวิจัยและพัฒนา จัดโครงการโครงการฝึกอบรมหลักสูตรระยะสั้น “ถ่ายทอดองค์ความรู้เกษตรทฤษฎีใหม่”หลักสูตรที่ 1 : การลดต้นทุนการผลิต ระหว่างวันที่ 14 – 15 พฤศจิกายน 2565 ณ ศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฏีใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรม มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ การใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีกำจัดศัตรูพืช สามารถจัดการกับวัตถุดิบเหลือใช้ในท้องถิ่นนำมาประยุกต์ใช้ในแปลงปลูกพืชได้ โดยมี อาจารย์ ดร.ปิยะพร พิทักษ์ตันสกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา กล่าวถึงวัตถุประสงค์และที่มาของการจัดโครงการ ภายในกิจกรรม มีการบรรยายหัวข้อ : แนวคิดเกษตรทฤษฏีใหม่การจัดการดินและน้ำและหัวข้อการผลิตและการใช้ประโยชน์จากปุ๋ยพร้อมการแบ่งกลุ่มปฏิบัติการ : การเก็บตัวอย่างดินการตรวจสอบปริมาณธาตุอาหารพืชและคุณสมบัติทางเคมีในดินและแบ่งกลุ่มปฏิบัติการ : การผลิตวัสดุปรับปรุงดิน จากวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น ในช่วงบ่ายการบรรยายหัวข้อ : การผลิตสารน้ำหมักชีวภาพสำหรับการผลิตพืช และหัวข้อ : การจัดการวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรเพื่อเป็นวัสดุปลูกโดยใช้วิธีทางชีวภาพ พร้อมทั้งการแบ่งกลุ่มปฏิบัติการ : การทำน้ำหมักป้องกันกำจัดศัตรูพืชและการทำน้ำหมักฮอร์โมนพืช และการผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือน จากวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น และการผลิตปุ๋ยขี้หนอนแมลงวันลายจากวัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น โดยวิทยากรจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี ประกอบด้วย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นันทวัน หัตถมาศ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิตยา วานิกร

อาจารย์จิราพร โพธิ์งาม

อาจารย์ณรงค์ศักดิ์ พิทักษ์ตันสกุล

นายกฤษฎา แต่แดงเพชร

วิทยากรจากสถานีพัฒนาที่ดินกาญจนบุรี

นายวันชัย สินประเสริฐ

นางสาวปิยดา ยิสารคุณ

กิจกรรมครั้งนี้มีเกษตรกร จากตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค, ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์, ตำบลพังตรุ ตำบลวังศาลา ตำบลบ้านใหม่ ตำบลท่าม่วง อำเภอท่าม่วง และตำบลพนมทวน อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี เข้าร่วมโครงการ จำนวน 84 คน

ภาพ/ข่าว : สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี