ประชุมคณะกรรมการจัดงานในการขับเคลื่อนภาคีเครือข่ายด้านศิลปะฯ

วันที่ 9 ธันวาคม 2565 เวลา 15.00 น. ณ ห้องประชุมหอพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดเทวสังฆารามพระอารามหลวง (วัดเหนือ) จังหวัดกาญจนบุรี

ผศ.จรายุทธ ประทีปวรกาญจน์ ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี พร้อมด้วย ดร.เศกสิทธิ์ ปักษี ผู้อำนวยการศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชัฏกาญจนบุรี ร่วมประชุมคณะกรรมการจัดงานในการขับเคลื่อนภาคีเครือข่ายด้านศิลปะและวัฒนธรรมสู่การพัฒนาท้องถิ่น เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดงานประเพณีท้องถิ่น แรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ยุทธหัตถีบ้านดอนเจดีย์ เทศบาลตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีพระกิตติสุวัฒนาภรณ์ ดร. เจ้าอาวาสวัดเทวสังฆาราม พระอารามหลวง หรือวัดเหนือ เป็นประธานการประชุม นายชาตรี เนียมทอง นายกเทศมนตรีตำบลดอเจดีย์ คณะผู้บริหาร คณะกรรมการ ร่วมประชุม มีกำหนดจัดงานประเพณีแรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ยุทธหัตถีบ้านดอนเจดีย์ ครั้งที่ 1 ในวันที่ 6-8 มกราคม พ.ศ.2566 การจัดงานดังกล่าวทำให้ชาวตำบลดอนเจดีย์ และชาวกาญจนบุรี มีความภาคภูมิใจต่อเกียรติภูมิของท้องถิ่น มีความศรัทธาและยึดมั่นในองค์เจดีย์ยุทธหัตถี ที่ได้สร้างไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ระลึกถึงชัยชนะ ความเสียสละขององค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ทรงมีต่อประเทศชาติ การจัดงานประเพณีแรม 2 ค่ำ เดือนยี่ ยุทธหัตถีบ้านดอนเจดีย์ จึงได้รับการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาเป็นระยะเวลาถึง 48 ปีแล้ว นอกจากเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นสถานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ได้ทรงเสด็จมา ณ เจดีย์ยุทธหัตถี ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี แห่งนี้ สร้างความปลื้มปิติแก่พสกนิกรตำบลดอนเจดีย์อย่างหาที่สุดมิได้ ปัจจุบันมิได้มีเพียงแต่เทศบาลฯ และชาวบ้านตำบลดอนเจดีย์เท่านั้นที่ร่วมกันจัดงาน ยังมีบุคคลต่างๆ จากทั่วประเทศ แจ้งความประสงค์ขอรับเป็นเจ้าภาพในการจัดงานโดยมีความเชื่อว่าเป็นวันชนะศึก จะทำกิจการใดก็จะสำเร็จทุกประการ เทศบาลตำบลดอนเจดีย์พิจารณาแล้วเห็นว่า การจัดงานประเพณีแรงม 2 ค่ำเดือนยี่ ยุทธหัตถีบ้านดอนเจดีย์ เป็นวัฒนธรรมอันดีงาม ก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมและความสามัคคีในชุมชน เป็นการแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแด่องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ตลอดจนสร้างขวัญกำลังใจ และเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมิได้มุ่งหารายได้หรือผลประโยชน์อื่นใด อันเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่มีมาอย่างยาวนานให้คงอยู่สืบไป

ภาพ/ข่าว งานประชุมและพิธีการ