พิธีวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2566 (17 ม.ค. 66)

วันที่ 17 มกราคม 2566 เวลา 08.00 น. ที่ พระบรมราชานุสาวรีย์ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติกาญจนบุรี อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ผู้แทนคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรีเข้าร่วมในพิธีวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2566

โดยมีร้อยโท ทศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานร่วมวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช เนื่องใน “วันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2566 ตามที่คณะรัฐมนตรี มีมติกำหนดให้วันที่ 17 มกราคม ของทุกปี เป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช และเป็นวันรัฐพิธี ซึ่งถือได้ว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ที่สำคัญของปวงชนชาวไทย เนื่องจากเป็น วันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงค้นพบศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ปรากฏเป็นหลักฐานที่สำคัญว่า ชนชาวไทยได้มีศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามมาแต่โบราณกาล จังหวัดกาญจนบุรีจึงได้จัดพิธีวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2565 ขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รำลึกถึงพระองค์ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย

พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ทรงเป็นนักการทหาร นักปกครอง นักการทูตและนักปราชญ์ที่กล้าหาญชาญฉลาด จะเห็นได้จากวีรกรรมยุทธหัตถีกับขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด การทรงมีพระเมตตาเอาพระทัยใส่ในทุกข์สุขของประชาชนให้มีการประกอบอาชีพอย่างเสรี ทรงยกเลิกจังกอบ ทรงให้กรรมสิทธิ์ที่ดินทำกินแก่ประชาชน ทรงมีนโยบายกระชับมิตรกับดินแดนต่างๆทั้งที่อยู่ใกล้เคียงและห่างไกล และทรงเห็นความสำคัญของพระพุทธศาสนา พระองค์ทรงสนับสนุนทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้เกิดการประดิษฐ์อักษรไทยหรือลายสือไทย ซึ่งถือเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงถึงความเป็นอารยชน ของอาณาจักรสุโขทัย เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ทราบความเป็นมาของบ้านเมืองและเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ตั้งแต่กรุงสุโขทัยเป็นราชธานี

ภาพ/ข่าว : งานประชาสัมพันธ์ มรภ.กาญจนบุรี

IG: kru.university โทร 034-534059-60

รับชมภาพทั้งหมดได้ที่ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.5399593863479264&type=3